Giá thuê văn phòng ở TP. HCM đang đứng thứ 2 ở khu vực Đông Nam Á và ngang ngửa Berlin, Đài Bắc, theo nghiên cứu mới công bố của Knight Frank Việt Nam.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản thương mại tại Việt Nam ngày càng sôi động, mới đây Knight Frank Việt Nam đã công bố một chỉ số bao gồm 20 đô thị lớn trên thế giới, căn cứ trên giá thuê trung bình ở mỗi thành phố nhằm giải đáp câu hỏi: “Tôi có thể thuê gì với 1.000 USD mỗi tháng?”.

Chỉ số KFVN1000 được tham chiếu từ cơ sở dữ liệu toàn cầu của công ty, bao gồm các yếu tố đồng nội tệ, điều khoản và điều kiện cho thuê tại địa phương, hệ thống đo lường không gian của mỗi thị trường, sau đó chắt lọc tất cả các dữ liệu, quy đổi về một đơn vị tiền tệ chung (USD) và hệ thống đo lường thống nhất (hệ mét) để cung cấp một tập dữ liệu có ý nghĩa, bao quát tất cả các thành phố được đề cập.

TP. HCM đứng thứ hai Đông Nam Á về giá thuê văn phòng - Ảnh 1.

(Ảnh: Reuters)

Theo đó, với 1.000 USD mỗi tháng, các doanh nghiệp có thể thuê được 36,2 m2 diện tích văn phòng hạng A ở Hà Nội và 20,9 m2 tại TP.HCM. Các chuyên gia từ hãng tư vấn này nhìn nhận hai đô thị của Việt Nam nằm trong số những thành phố có giá cả phải chăng nhất cho hoạt động kinh doanh trên thế giới.

Dù vậy, giá thuê ở TP.HCM vẫn ngang ngửa Berlin, Đài Bắc và đứng thứ 2 khu vực Đông Nam Á, sau Singapore (12 m2). Trong khi đó, Hà Nội là một trong 4 thành phố có giá thuê thấp nhất bảng tổng sắp của đơn vị nghiên cứu này.

“Tình trạng thiếu hụt nguồn cung bất động sản thương mại TP.HCM được phản ánh rõ nét trong nghiên cứu KFVN1000 của chúng tôi. Cụ thể là với cùng số tiền 1.000 USD, tại TP.HCM chỉ có thể thuê được diện tích văn phòng hạng A bé hơn một nửa do với diện tích thuê được ở Hà Nội, khiến chi phí tiền thuê của thành phố này ngang ngửa chi phí tại Berlin hay Đài Bắc”, ông Leo Nguyễn, Giám Đốc bộ phận Chiến lược & Giải pháp cho khách Thuê của Knight Frank, cho biết.

Dẫn đầu bảng xếp hạng là Hồng Kông, đô thị đất chật người đông đắt đỏ nhất thế giới, nơi chỉ thuê được vỏn vẹn 6,4 m2 văn phòng tại khu trung tâm với 1.000 USD một tháng. Đứng thứ nhì là khu West End sôi động của London với 7 m2, và New York với 8,6 m2.

Không ngoài dự đoán, Singapore là thành phố có giá thuê văn phòng đắt đỏ nhất Đông Nam Á. Đứng thứ bảy trong danh sách toàn cầu, khách thuê ở quốc đảo này chỉ có thể sử dụng trên dưới 12 m2 văn phòng với chi phí 1.000 USD mỗi tháng. TP.HCM (20,9 m2) đứng thứ nhì về giá thuê trong danh sách tám đô thị được khảo sát trong khu vực, kế đến là Bangkok (30,5 m2), Manila (34,4 m2), Hà Nội (36,2 m2) và Jakarta (40,4 m2).

Về tổng thể, Knight Frank Việt Nam đánh giá Đông Nam Á là một trong những khu vực có chi phí văn phòng phải chăng nhất thế giới. Năm thành phố có giá thuê rẻ nhất bảng tổng sắp đều nằm trong khu vực này. Với diện tích 70,2 m2 cho 1.000 USD mỗi tháng, Kuala Lumpur là thành phố có giá thuê ưu đãi nhất, trên cả Phnom Penh, Jakarta và Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *